1. Cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu penny là những loại cổ phiếu có mệnh giá thấp, tính rủi ro cao, thanh khoản kém. Cổ phiểu penny thường được phát hành bởi những công ty có mức vốn hóa thấp hoặc mới niêm yết trên thị trường. Thông thường, mức giá của một cổ phiếu penny thường chỉ dưới 10.000 VNĐ.

2. Đặc điểm của cổ phiếu penny

  • Tính thanh khoản thấp: Cổ phiếu penny thường có thanh khoản thấp nên các nhà đầu tư rất khó mua, bán vào đúng thời điểm mong muốn. Ngoài ra, do khối lượng giao dịch khá thấp nên ngay cả những giao dịch tương đối nhỏ cũng có thể tạo nên biến động lớn về giá cho cổ phiếu penny.
  • Thông tin chưa được minh bạch: Đối với các cổ phiếu có vốn hóa siêu nhỏ, rất khó để tìm kiếm và phân tích thông tin, hoạt động doanh nghiệp. Thậm chí, những thông tin này cũng rất khó để kiểm chứng có đáng tin cậy hay không.
  • Dữ liệu lịch sử còn hạn chế: Hầu hết các công ty phát hành cổ phiếu penny thường là những công ty mới hoặc chưa có lịch sử hoạt động lâu đời. Chính vì vậy, các thông tin về hoạt động kinh doanh hoặc báo cáo tài chính thường chỉ giới hạn ở mức cơ bản trong một vài năm.
  • Thường không có yêu cầu danh sách tối thiểu: Cổ phiếu penny chủ yếu được giao dịch trên sàn OTC nên các công ty phát hành thường không cần phái đáp ứng những yêu cầu niêm yết khắt khe. Ngoài ra, cổ phiếu penny cũng rất dễ bị thao túng hoặc gian lận.

3. Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny

3.1. Ưu điểm của cổ phiếu Penny là gì?

  • Cơ hội tăng trưởng lớn, mức lợi nhuận cao: Nhiều cổ phiếu penny trên thị trường thu hút nhà đầu tư bằng biên động giá mạnh. Chỉ một vài phiên liên tiếp, lợi nhuận thu được có thể bằng hiệu suất đầu tư trong một khoảng thời gian khá dài.
  • Định giá cổ phiếu rẻ: Không giống như cổ phiếu Bluechip hoặc cổ phiếu Midcap, cổ phiếu Penny được định giá chỉ từ 6.000 - 10.000 VNĐ, phù hợp với những nhà đầu tư có vốn nhỏ hoặc những người mới bước vào thị trường. 

3.2. Nhược điểm của cổ phiếu Penny là gì?

Khó chuyển nhượng: Với những mã cổ phiếu được phát hành bởi các công ty có vốn hóa nhỏ hoặc mới thành lập, khối lượng giao dịch mỗi ngày rất hạn chế. Chính vì vậy, cơ hội mua hoặc bán tại đúng mức giá mong muốn là rất khó. Thậm chí, trong trường hợp cổ phiếu trắng bên mua trong thời gian dài, cơ hội thu hồi lại vốn sẽ rất khó khăn,

Dễ dẫn đến những quyết định sai lầm: Các công ty phát hành cổ phiếu penny thường sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, định giá và đánh giá tiềm năng cổ phiếu. Điều này ảnh hưởng phần nào đến tâm lý nhà đầu tư, nên trong trường hợp xuất hiện nhiều thông tin chưa xác thực, nhà đầu tư sẽ rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm.

3.3. Mức độ rủi ro của CP penny

Cổ phiếu penny thu hút được rất nhiều sự quan tâm bởi giá thành rẻ và tiềm năng phát triển lớn. Nhiều nhà đầu tư mang tâm lý “đánh cược” vào sự phát triển của công ty và giá cổ phiếu. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít mã cổ phiếu penny có khả năng làm được điều này, bởi chúng được định giá rẻ là có lý do chính đáng, bởi chúng chưa chứng minh được khả năng phát triển dài hạn và ổn định. Ngoài ra, cổ phiếu penny cũng thường xuyên bị những kẻ lừa đảo, thao túng thị trường lợi dụng để đánh lừa các nhà đầu tư.

4. Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu penny

4.1. Lựa chọn đúng cổ phiếu tiềm năng

Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng lợi nhuận khổng lồ mà cổ phiếu penny mang lại vẫn vô cùng hấp dẫn. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp, phân tích tiềm năng phát triển để lựa chọn được mã cổ phiếu phù hợp.

4.2. Hạn chế mua các mã cổ phiếu đang có xu hướng giảm

Trên thực tế, cổ phiếu penny thường rất dễ bị thao túng và chỉ có xu hướng tăng giá trong ngắn hạn, sau đó sẽ lại giảm giá “không phanh”. Trong trường hợp này, cần có một khoảng thời gian rất lâu để giá cổ phiếu về lại đỉnh ban đầu và tiếp tục tăng giá. Vậy nên, lời khuyên cho các nhà đầu tư là không nên mua cổ phiếu penny khi đang có xu hướng giảm.

4.3. Quản lý rủi ro đúng cách

Hầu hết các nhà đầu tư mua cổ phiếu penny đều hiểu về mức độ rủi ro nó có thể mang lại. Chính vì vậy, cần có một chính sách đầu tư rõ ràng, xác định giá trị rủi ro để tránh việc thua lỗ, mất trắng tài khoản. Ngoài ra, việc trung bình giá khi mua cổ phiếu penny được cho là không hiệu quả và mất rất nhiều thời gian. Thay vì trung bình giá, bạn nên chuyển hướng sang đầu tư các loại cổ phiếu khác để giảm thiểu tối đa rủi ro.

4.4. Xác định điểm mua, bán hợp lý

Cổ phiếu penny không được khuyến khích đầu tư dài hạn. Chính vì vậy, không nên “gồng lãi” mà hãy chốt lời tại thời điểm thích hợp. Bỏi cổ phiếu penny có tính thanh khoản thấp nên rất khó để tăng trở lại. Bên cạnh đó, cần xác định điểm mua hợp lý để tránh trường hợp “đu đỉnh”.